Những thông tin thú vị về lịch sử phát triển của giải J-league 1 Nhật Bản

Quá trình thành lập của giải J-league 1 Nhật Bản

Nhắc đến các giải bóng đá cấp độ CLB của Nhật Bản chúng ta sẽ không thể bỏ qua J – League 1. Đây hiện đang là giải đấu cao nhất Nhật Bản với hàng loạt các câu lạc bộ nổi tiếng Châu Á hiện nay. Vậy hãy cùng Rakhoi tìm hiểu kỹ hơn về giải J-league 1 Nhật Bản nhé. 

Đôi nét về giải J-league 1 Nhật Bản 

Giải J-league 1 Nhật Bản hay còn được gọi với tên khác là J1. Đây là một trong những giải đấu cao nhất của bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản. Ngoài ra đây J1 cũng là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Nhật bản. Tính thời thời điểm hiện tại J1 vẫn luôn là một trong những giải đấu thành công tại Châu Á khi các CLB được xếp hạng A. 

Hiện nay giải J-league 1 Nhật Bản vẫn luôn là giải đấu số trong hệ thống các giải bóng đá của Nhật Bản. Giải đấu được tổ chức với 18 đội bóng tranh tài vô cùng tên tuổi như: Cerezo Osaka, Tokyo,….

Các giai đoạn thành lập của giải J-league 1 Nhật Bản

Các giai đoạn thành lập của giải J-league 1 Nhật Bản
Các giai đoạn thành lập của giải J-league 1 Nhật Bản

Giai đoạn trước khi thành lập giải chuyên nghiệp

Trước khi J1 ra đời, giải đấu Nihon Sakka Rigu được xem là giải đấu cao nhất thời điểm đó. Giải đấu được tổ chức với sự tham dự của các CLB nghiệp dư. Sự đi xuống trong những năm 1980 đã khiến cho bóng đá Nhật Bản xuống cấp trầm trọng. Số lượng người xem và sân bãi ở thời điểm này vô cùng kém. 

Do đó để có thể cải thiện, nâng cao hơn trình độ thi đấu của các cầu thủ trong nước, thu hút được nhiều nhân tài hơn cho đội tuyển quốc gia. Hiệp hội bóng đá Nhật Bản đã đưa ra quyết định thành lập giải chuyên nghiệp. 

Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản, J.League chính thức được thành lập từ năm 1992. Thời điểm này giải đấu chỉ thu hút được 8 đội bóng tham gia được lấy từ giải hạng nhất và một đội từ giải hạng hai.  Trước khi J1 được thành lập, cúp Yamazaki Nabisco đã được tổ chức từ giữa năm 1992 để chuẩn bị cho mùa giải khai mạc J1.

Thời điểm bắt đầu mùa giải J-league 1 Nhật Bản ( 1993 – 1995 )

Vào ngày 15 tháng 5 năm 1993, J.League đã chính thức khởi tranh với 10 câu lạc bộ tham dự. Trận đấu mở màn J1 mùa giải đấu tiên được diễn ra trên sân vận động quốc gia Kasumigaoka giữa Verdy Kawasaki vs Yokohama Marinos. 

Giai đoạn J. League Division 1996 – 1999

Giai đoạn bắt đầu của giải J-league 1 Nhật Bản
Giai đoạn bắt đầu của giải J-league 1 Nhật Bản

giải J-league 1 Nhật Bản có khởi đầu vô cùng thuận lợi và có được thành công lớn trong 3 mùa giải đầu tiên. Tuy nhiên tới đầu năm 1996, số lượng người tham dự giải đấu lại bị tụt giảm vô cùng nhanh chóng. Số lượng người xem trung bình giảm xuống chỉ còn 10.131 so với 19.000 người.

Quyết định thay đổi của ban tổ chức giải J. League 1 Nhật Bản

Sự đi xuống của giải J League 1 đã giúp cho ban lãnh đạo giải đấu nhận ra được vấn đề của mình. Chính vì vậy họ đã đề giải cách giải quyết với hai giải pháp chủ yếu sau:

  • Công bố tầm nhìn trăm năm của J.League với mục tiêu thành lập được 100 CLB bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản đến năm 2092. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản khuyến khích các CLB có thể quảng bá các hoạt động thể thao và sức khỏe. Các CLB có thể dựa vào người dân địa phương để tạo nên bản sắc riêng cho CLB của mình. 
  • Cơ sở hạ tầng của giải J-league 1 Nhật Bản đã được thay đổi rất nhiều vào năm 1999. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản đã quyết định mua lại 9 CLB từ Japan Futtoboru Ligu bán chuyên cùng một CLB từ J. league để có thể tạo ra hệ thống hai giải đấu. Chính vì vậy hai hệ thống giải đấu được hình thành với J. League Division 1 với 16 đội tham dự. J. League Division 2 cũng đồng thời được ra mắt vào năm 1999 với 10 đội tham dự. 

Mùa giải 2004 có sự thay đổi lớn khi J1 được chia thành 2 phần. Giải đấu sẽ kết thúc một mùa giải với trận đấu của hai nhà đương kim vô địch mỗi phần được tổ chức 2 trận lượt đi và về để xác định đội bóng vô địch cuối cùng. 

Thể thức thi đấu theo Châu Âu và AFC Champions League từ mùa giải 2005 – 2008

Mùa giải 2005 là một trong những đánh dấu mới cho sự thay đổi của giải J-league 1 Nhật Bản. Giải đấu đã tăng lên với 18 CLB tranh tài so với 16 ở mùa giải trước. Các thể thức thi đấu cũng đã được áp dụng giống với các giải đấu hàng đầu Châu Âu. 

Giai đoạn thay đổi của giải J-league 1 Nhật Bản từ năm 2009 – 2016

Giai đoạn thay đổi của giải J-league 1 Nhật Bản
Giai đoạn thay đổi của giải J-league 1 Nhật Bản

Năm 2015, giải đấu J.League Division 1 đã chính thức được đổi tên thành J1 League. Bên cạnh đó thể thức thi đấu cũng đã được đổi thành hệ thống 3 giải đấu. Mùa giải được chia thành hai giai đoạn đầu tiên và thứ 2, sau đó là giai đoạn đua vô địch thứ 3 và cuối cùng. 

Giai đoạn phát triển của giải J-league 1 Nhật Bản cho tới nay 

Hệ thống đa giai đoạn đã nhận phải nhiều ý kiến ý kiến trái chiều và phản ứng quyết liệt của người xem. Chính vì vậy mà năm 2016, ban lãnh đạo giải đấu đã quyết định trở về hệ thống hoạt động đơn giai đoạn. Từ mùa giải 2017, đội bóng có được tổng số điểm lớn nhất sẽ là đội lên ngôi vô địch.

Từ năm 2018 đội bóng 2 CLB xếp cuối bảng sẽ phải xuống hạng. CLB xếp ở vị trí thứ 16 sẽ phải thi đấu trận Play off với đội J2 để quyết định tấm vé xuống hạng. Chính nhờ những sự thay đổi mà giải đấu của Nhật Bản đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Họ liên tục có được những thành tựu to lớn tại đấu trường khu vực và quốc tế.

Kết luận

Có thể thấy rằng giải J-league 1 Nhật Bản đã trải qua một thời kỳ phát triển với rất nhiều những thăng trầm khác nhau. Tuy nhiên cuối cùng giải đấu đã đi đúng hướng và là một trong những giải bóng hàng đầu Châu Á hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *